วันเสาร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2553

วิธีเลือกซื้อผลไม้

วิธีการเลือกซื้อ - มะม่วง
ผิวขาวนวล ตรงหัวออกสีเหลืองนวล

ยังมีขั้วติดอยู่กับลูก

จับผลดูรู้สึกแข็งไม่นิ่ม

ผิวไม่แลดูเหี่ยว ถ้าเป็นมะม่วงสุกผิวต้องเหลืองนวลไม่มีรอยช้ำ


วิธีการเลือกซื้อ - มังคุด
ผิวสีม่วง ขั้วเขียว ผิวเต่งตึง

จับแล้วบีบนุ่มมือ


วิธีการเลือกซื้อ - ละมุด
ผิวเกลี้ยง สีน้ำตาลอ่อน

ขั้วไม่หัก

จับดูไม่เละนุ่มมือ


วิธีการเลือกซื้อ - สับปะรด
ตาใหญ่ ช่องต่อระหว่างตาบาง

ดีดที่ผลมีเสียงดังแปะๆ


วิธีการเลือกซื้อ - ส้มเขียวหวาน
ผิวเกลี้ยงบางใสเต่งตึง หรือผลที่มีจุดดำในผิวที่เรียกว่าขี้มด จะมีรสหวานแหลม

ตรงขั้วไม่นูน ถ้านูนแสดงว่าฟ่าม


วิธีการเลือกซื้อ - ส้มโอ
ผลค่อนข้างแบน จุกสูง สีเขียวอ่อน (ถ้าผิวสีเขียวแก่แสดงว่าเปรี้ยว)

น้ำหนักมาก

ส้มโอแก่จัดรงก้นจะบุ๋มมาก ถ้าอ่อนก้นจะเสมอกันหมด บางครั้งกล้บโป่งออกมาด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น